• Minh Giang
  • Minh Giang
  • Minh Giang
  • Minh Giang
  • Minh Giang
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay37
mod_vvisit_counterTất cả512297

We have: 3 guests, 2 bots online
Your IP: 44.192.52.167
 , 
Today: 28 Tháng 11, 2022
Cầu cáp treo

 

 


:: CẦU CÁP TREO ::


Giới thiệu chung:
Như chúng ta đã biết,và hẳn không ít người trong mỗi chúng ta đã một hoặc vài lần được đi qua các cây cầu được treo bằng cáp, có thể là những cây cầu cáp treo hiện đại hoặc chỉ là những cây cầu cáp treo đơn giản..Nhưng có thể cũng ít ai để ý rằng chúng được làm như thế nào.
Cấu trúc cầu cáp treo

Nhưng riêng với Minh Giang chúng tôi thì khác, có khá nhiều các kỷ niệm thú vị khi Minh Giang đã được lựa chọn là nhà thầu cung cấp hệ thống cáp thép,được sát cánh cùng các đối tác trong thi công cũng như đã trực tiếp thi công các cây cầu cáp treo tại rất nhiều các dự án trong khắp các vùng miền của cả nước.

Những cây cầu cáp treo có rất nhiều và đặc biệt phân bố nhiều tại các vùng miền núi,vùng sâu, vùng xa.Nơi mà hệ thống giao thông đi lại còn bị hạn chế, nơi không thể xuất hiện cây cầu BTCT hiện đại hay cây cầu cáp treo dây văng hùng dũng. Tại sao vậy? đây là những vùng kinh tế còn rất nhiều khó khăn, khi có cây cầu cáp treo để thuận tiện việc đi lại, phát triển kinh tế, hay chỉ cần một cây cầu cáp treo đơn giản để có thể bộ hành đã cả là một sự mơ ước.

Kết cấu của một cây cầu cáp treo cũng không có gì là phức tạp.

Đầu tiên khi tính xây dựng một cây cầu cáp treo, người thiết kế phải tính toán, khảo sát mật độ dân cư đi lại trong khu vực cũng như tải trọng cần thiết cho các phương tiện, thiết bị, căn cứ theo các đặc tính vùng miền, địa hình để có thể thiết kế sao cho một cây cầu phù hợp với nhu cầu thực tế. Chúng phải đảm bảo các tiêu chí như: tải trọng, khổ rộng mặt cầu, độ võng, độ rung lắc và chống trọi được với gió cấp mấy? và tất nhiên không thể thiếu là yếu tố thẩm mỹ. Một cây cầu cáp treo đơn thuần không chỉ đơn giản là giải quyết nhu cầu đi lại mà nó còn có thể là niềm tự hào của người dân địa phương, là sự kết nối văn hóa, giao lưu kinh tế giữa đôi bờ sông suối.

Một cây cầu cáp treo được tạo dựng gồm những phần chính như: hệ thống cáp thép treo và thanh treo mặt sàn, hai trụ cổng tháp đỡ cáp, hệ thống hố neo giữ cáp hai bên bờ, hệ thống đỡ mặt sản cầu và hệ cáp chống văng.

+, Hệ thống cáp thép chịu lực chính và thanh treo sàn cầu:

-, Hệ thống cáp treo: Cáp thép chịu lực được dùng làm hệ thống chính và chịu lự toàn bộ cho cả sàn cầu và tải trọng khi người và phương tiện thiết bị di chuyển cũng như các tác lực tác động ngoại biên như gió…

Cáp thép làm dây văng treo cầu là những sợi thép chịu lực mác thép cao được bện thành nhiều tao(bó) và xoắn  thành một sợi cáp hoàn chỉnh với các cấu trúc tiêu biểu như: 6x36SW/FC ; 6x37S/FC ;6x36SW/IWRC;6x37S/IWRC… và có thể dùng các loại kết cấu khác nếu muốn nhưng phải tuân thủ về hệ số an toàn của cáp cũng như các đặc tính của cáp phải được đảm bảo như: Lực chịu tải phá hủy, mực độ chống giãn, mức độ chịu ăn mòn….

Sẽ không có một kết cấu cáp thép nào sẽ cho sự an toàn tuyệt đối của một cây cầu nếu như khi thiết kế không lưu ý đến hệ số an toàn khi sử dụng, hoặc như khi thi công căng cáp – độ căng của các sợi cáp không được đồng đều.

Hệ số an toàn của cáp khi sử dụng là ta chỉ sử dụng sự chịu tải bao nhiêu % của việc sợi cáp bị kéo đứt phá hủy hoàn toàn. Việc này có thể được kiểm chúng thông qua việc kéo đứt khi thử tải. Chính vì vậy Minh Giang đã đầu tư đồng bộ thiết bị gia công và thử tải với giá trị đầu tư nhiều tỷ đồng khi tham gia vào lĩnh vực đòi hỏi độ an toàn cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cáp thép cũng như nguồn gốc xuất xứ, tuy nhiên khi thiết kế các cây cầu cáp treo, các loại cáp có nguồn gốc cũng như kết cấu được các nhà thiết kế ưu ái lựa chọn thường là Korea,Russia,India,China… với các kết cấu tương ứng như: 6x36SW/FC ; 6x37S/FC ;6x36SW/IWRC; 6x37S/IWRC .Tại sao vậy? phần vì chúng có giá thành vừa phải,kết cấu dễ sản xuất thay vì từ các nước như Japan,Germany chất lượng tốt với giá thành cao nhưng với các sản phẩm từ China với giá thành thấp nhưng chất lượng thì khó kiểm soát. Nhưng cũng không loại trừ các nhà thiết kế bị chi phối bời chính các chủ đầu tư.

Cá biệt hơn, có khá nhiều dự án cầu cáp treo tại các vùng miền núi hẻo lánh, cáp được sử dụng cho làm cầu là các loại cáp cũ tái sử dụng, loại cáp này đã được sử dụng trong các thiết bị máy móc công nghiệp và được thu hồi khi các loại cáp sau một khoảng thời gian khai thác, cáp đã bị giãn, mòn và cần được thay thế cáp mới.

Việc sử dụng cáp cũ này có lẽ cũng chỉ có tại Việt Nam, cũng chỉ vì cái sự khó khăn, tiết kiệm chi phí để tăng lợi nhuận của chủ thi công và quan trọng là khi người ta chỉ mơ có một cây cầu…còn việc cây cầu đó có an toàn? Có bền vững hay không? Chi phí bỏ ra xây dựng cây cầu có tương xứng hay không? Thì chỉ có chủ đầu tư và người thi công mới biết.

-, Hệ thống thanh treo: gồm nhiều thanh treo chịu lực và được phân bố dải đều suốt chiều dài cây cầu,có tác dụng phân bổ lực chia đều lên cáp thép khi mà sàn cầu chịu tác động của tải trọng.

Tuy nhiên với điều kiện tại nước ta thì việc thi công các thanh treo còn khá đơn giản và thiếu tính thẩm mỹ cũng như việc nguyên liệu để làm ra các thanh treo được người thi công sử dụng đôi khi là loại thép không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và thiếu tính thẩm mỹ công nghiệp.

+, Hệ thống cổng trụ tháp-thép đỡ cáp:Đây là hệ thống cực kỳ quan trọng, Hệ thống này được gia công có thể bằng chất liệu BTCT,và nay thì phổ biến bằng hệ thống thép hàn tổ hợp. Hệ thống trụ tháp này đừng vững và chịu tải lực vít toàn bộ của cây cầu, sàn mặt cầu và tải trọng khi khai thác. Chính vì vậy hệ thống trụ tháp được đứng vững là nhờ các hố móng BTCT vững chắc bên dưới. Nhưng cũng không hiếm trường hợp các nhà thi công hố móng cầu cẩu thả và không đảm bảo kỹ thuật và là nguyên nhân làm cho trụ cầu nghiêng và cây cầu bị vặn-xoắn..

+,Hệ thống hố neo giữ cáp đôi bờ: Phần hố neo này cũng cực kỳ quan trọng, không những hố neo phải có khoảng cách hợp lý so với cổng trụ tháp mà hố neo còn phải được thi công chắc chắn, đảm bảo tiêu chí kỹ thuật, tính toán đảm bảo thắng gấp nhiều lần tải trọng bị bật nhổ khi khai thác cầu với tải trọng tối đa .

Để giữ cho hố neo được chắc chắn người ta có thể ép sâu xuống đất các cọc bê tông và sau đó phá hủy một phần đầu cọc để kết nối với phần BTCT của đài móng neo hoặc dùng phương pháp khoan cọc nhồi để là hố neo nhưng phương án này khá tốn kém và đòi hỏi nhà thầu thi công phải có năng lực về máy móc thiết bị.

+, Hệ thống sàn cầu và hệ thống chống văng khi khai thác (cầu đung đưa)

-, Hệ thống sàn cầu: mặt sàn cầu được gia cố bởi hệ thống thanh đòn chịu lực phân bố khắp chiều dài cây cầu.Chúng được làm từ các thanh thép hình hoặc chất liệu gỗ (khi mà thép hình còn chưa được bán phổ biến và giá thành cao). Tuy nhiên ngày nay,với các điều kiện kinh tế cho phép thì mặt sàn cầu thường được gia cố bằng xương thép và tôn chống trơn trượt bằng thép, tạo cho mặt sản cây cầu chắc chắn và chịu được tải trọng tốt hơn so với sử dụng chất liệu là gỗ tự nhiên.

-, Hệ thống chống văng, ít ai có thể biết được tại sao khi đi qua các cây cầu treo, chúng ta chỉ cảm nhận được sự bập bùng lên hoặc xuống mà hầu như không nhận thấy yếu tố lắc ngang của cây cầu. Nhờ được căng bằng hai hệ thống dây cáp đan ngược nhau kiểu hình sin đã khắc phục được dao động lắc ngang khi khai thác cũng như do tốc độ của gió. Tuy nhiên tại một số dự án cầu cáp treo khác , nhỏ, ngắn, do điều kiện về kinh tế còn hạn chế thì có thể các nhà thầu thi công đã trốn phần khá quan trọng này hoặc có sử dụng nhưng thay thế bằng việc sử dụng cáp thép cường lực cao chống giãn thì họ thay thế bằng thép xây dựng phi 6 hoặc 8 mm đồng thời vặn xoán từ 02 đến 03 sợi.

Ngoài các hệ thống chính kể trên thì trong một cây cầu cáp treo cũng sử dụng rất nhiều các vật tư thiết bị phụ trợ khác được sử dụng để căng, cố định hệ thống cáp vào hố neo, căng và kéo chống lắc ngang của hệ thống chống lắc.Sẽ không có vấn đề gì phải nói nếu như các vật tư thiết bị này được chế tạo theo đùng tiêu chuẩn kỹ thuật,chuyên nghiệp thì tuổi thọ và độ an toàn của các cây cầu sẽ có độ tin cậy rất cao. Tuy nhiên chúng ta cũng phải hiểu điều kiện kinh tế của nước ta còn hạn chế và thậm trí năng lực của các nhà thầu còn hạn chế,khả năng tài chính của chủ đầu tư còn có hạn, cũng như việc có một số nhà thầu thi công lần đầu thi công các công trình cầu cáp treo mà không hề có năng lực chuyên môn thực sự mà chỉ nhờ do có quen biết được chủ đầu tư.

Trên đây là một vài chia sẻ về các cây cầu treo do Minh Giang là nhà thầu cung cấp cáp thép, vật tư, có công trình chúng tôi sát cánh với nhà thầu thi công và cũng không ít các cây cầu do chúng tôi thi công phần căng cáp. Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta đều mong muốn muôn mọi nẻo đường của các đồng bào vùng sâu,vùng xa đều có các cây cầu để được vượt sông, vượt suối an toàn, vơi đi những cái khổ, cái nhọc nhằn mỗi khi có lũ… cải thiện điều kiện giao thông và phát triển kinh tế vùng, mong cho các bạn học sinh nhỏ được cắp sách đến trường thật an toàn mỗi khi mùa lũ về.

Minh Giang chúc tới các quý khách hàng quan tâm tới sản phẩm của chúng tôi sức khỏe,thành đạt.Minh Giang không ngần ngại và sẵn sang góp sức mình trong việc cùng hỗ trợ và tài trợ nhân lực và vật lực nếu quý khách hàng cần tới sự trợ giúp của chúng tôi để cho các đồng bào vùng sâu, vùng xa bớt khổ và có thêm những cây cầu.

 

* Một số ứng dụng khác của cáp thép trong lĩnh vực giao thông:

 

 

(MÔ HÌNH RÀO CHẮN GIAO THÔNG BẰNG CÁP THÉP)

 

(MÔ HÌNH ỨNG DỤNG CÁP THÉP TÀ LUY CHẮN ĐÁ-ĐẤT SẠT LỞ)

 

 

LƯU Ý:

 

Cáp thép và các thiết bị chuyên dùng cho cầu treo phải được thử tải trên hệ thống máy chuyên dụng trước khi tiến hành lắp đặt - khai thác:


 

Một số hình ảnh sự cố cầu cáp treo do sử dụng cáp - thiết bị chưa đạt tiêu chuẩn: